เครื่องพิมพ์บัตร

เปรียบเทียบเครื่องพิมพ์บัตร

วันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องพิมพ์บัตรให้ได้รู้จักกัน ว่า เครื่องพิมพ์บัตร ที่นิยมแพร่หลายกันในปัจจุบันมีกี่แบบ และมีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนที่เราควรจะมีไว้ใช้งาน เคยสงสัยไหมครับว่าบัตรที่เรามีกันทุกคน เช่น บัตรประชาชน ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบไหน ถ้าอยากได้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบนั้นต้องเลือกเครื่องพิมพ์แบบใด การพิมพ์บัตรแบบด้านเดียว สองด้าน พิมพ์ดำอย่างเดียว พิมพ์ลงบนบัตรขาว ก่อนที่จะเลือกควรกำหนดแบบที่เราต้องการให้ได้ก่อน โดยบทความนี้เราได้แบ่งเทคโนโลยีการพิมพ์ออกเป็น 2 ประเภท คือ Dye-Sublimation และ Retransfer 

เครื่องพิมพ์บัตร Dye-Sublimation

Thermal Dye-Sublimation Printing

เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ Thermal Dye-Sublimation เป็นการพิมพ์แบบ Direct to Card คือ หัวพิมพ์ Thermal จะเร่งความร้อนเพื่อรีดสีจากริบบอนลงไปที่บัตรโดยตรง สีจะติดอยู่ที่เนื้อบัตรทันที แล้วปิดท้ายด้วยการเคลือบทับ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้กับบัตร โดยลำดับการพิมพ์สีจะนับจากสีเหลือง Yellow > Magenta > Cyan > Black > TopCoat (ริบบอน YMCKT) การพิมพ์จะมีขอบเล็กน้อยเพราะหัวพิมพ์จะกดลงมาบนบัตรโดยตรง จะต้องเผื่อพื้นที่ในการกดของหัวพิมพ์เพื่อไม่ให้พิมพ์พิมพ์กับขอบบัตรขบกัน เพราะมันจะทำให้ริบบอนขาด แต่ว่าค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ต่อใบถูกที่สุด โดยเฉพาะถ้าพิมพ์ริบบอนดำอย่างเดียว ค่าพิมพ์แค่ด้านละ 0.66 สตางค์ เหมาะกับการพิมพ์บน บัตร Pre-Print บัตรนักเรียน บัตรพนักงาน บัตรประกัน

เครื่องพิมพ์บัตร
เครื่องพิมพ์บัตร
เครื่องพิมพ์บัตร
เครื่องพิมพ์บัตร

เครื่องพิมพ์บัตร Retransfer

Thermal Retransfer Printing

เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ Thermal Retransfer เป็นการพิมพ์แบบ Color transfer to Film กล่าวคือ หัวพิมพ์ Thermal จะเร่งความร้อนเพื่อรีดริบบอน YMCKT ลงไปที่ Film โดยการแผร่รังสีความร้อน เมื่อสีทั้งหมดถูกรีดลงบนฟิล์มแล้ว ฟิล์มนั้นก็จะถูกทาบไว้ที่บัตรแล้วถูกความร้อนจาก Heater Roller รีดลงบนบัตรอีกครั้งหนึ่ง โดยลำดับการพิมพ์จะนับแบนี้ YMCKT > Film > Card ทำให้ได้ภาพที่เต็มบัตร เพราะหัวพิมพ์ไม่ต้องกดโดยตรงที่บัตร เนื่องจากหัวพิมพ์เป็นแบบ Thermal สีที่ได้จะดูละมุน สบายตา ค่าพิมพ์ต่อใบค่อนข้างสูง เพราะ การพิมพ์ต่อด้านต้องใช้ทั้งริบบอนสีและฟิล์ม แต่สามารถพิมพ์ลงบนบัตรขาวได้เลย ทำให้กำหนดรูปแบบบัตรได้หลากหลาย เหมาะกับองค์กรณ์ที่มี Idea ใหม่ๆอยู่เสมอ เพราะสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ตามต้องการ

เครื่องพิมพ์บัตร
เครื่องพิมพ์บัตร

Pigment Retransfer Printing

เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ Pigment Retransfer เป็นการพิมพ์แบบ Color transfer to Film กล่าวคือ หัวพิมพ์ Pigment จะเร่งความร้อนเพื่อยิงเม็ดสีใส่ริบบอน YMCKT ลงไปที่ Film โดยการยิงความร้อนเป็นจุดๆ เมื่อสีทั้งหมดถูกยิงลงบนฟิล์มแล้ว ฟิล์มนั้นก็จะถูกทาบไว้ที่บัตรแล้วถูกความร้อนจาก Heater Roller รีดลงบนบัตรอีกครั้งหนึ่ง โดยลำดับการพิมพ์จะนับแบนี้ YMCKT > Film > Card ทำให้ได้ภาพที่เต็มบัตร เพราะหัวพิมพ์ไม่ต้องกดโดยตรงที่บัตร เนื่องจากหัวพิมพ์เป็นแบบ Pigment สีที่ได้จะดูคมชัด เหมือนสีจริงมากที่สุด เหมาะการงานพิมพ์ที่รูปภาพมีความละเอียดสูงมากๆ ไม่เหมาะกับงานพิมพ์ที่ความละเอียดภาพน้อยกว่า 1 MB การใช้ภาพที่ไม่ชัดก็จะทำให้ได้ภาพที่ไม่ชัด ค่าพิมพ์ต่อใบค่อนข้างสูง เพราะ การพิมพ์ต่อด้านต้องใช้ทั้งริบบอนสีและฟิล์ม แต่สามารถพิมพ์ลงบนบัตรขาวได้เลย ทำให้กำหนดรูปแบบบัตรได้หลากหลาย เหมาะกับองค์กรณ์ที่มี Idea ใหม่ๆอยู่เสมอ เพราะสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ตามต้องการ

เครื่องพิมพ์บัตร

เราหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์แก่ผู้ที่กำลังหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อเครื่องพิมพ์บัตร ควรซื้อแบบไหนถึงจะตอบโจทย์กับงานที่ต้องการ และใช้งานได้นานที่สุด เพราะ เครื่องพิมพ์บัตรโดยปกติจะมีอายุการใช้งาน 5 ปีขึ้นไป สนใจรับชมสินค้า  เครื่องพิมพ์บัตร คลิกได้เลย

 

ฟ or ฟ ฟ I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over. I pushed the domino. As a result, it fell over.ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ ฟ เครื่องพิมพ์บัตร

รับชมเว็บไซต์ของผู้ผลิตได้ที่โลโก้ด้านล่างนี้

Scroll To Top