• ไทย
 • ไทย
เมนู

เครื่องบันทึกเวลา สแกนลายนิ้วมือไม่ได้ เกิดจากอะไร? พร้อมวิธีแก้ไข สแกนลายนิ้วมือไม่ติด

เครื่องบันทึกเวลา

ในยุคที่เทคโนโลยียังไม่เฟื่องฟู การบันทึกเวลาเข้า-ออกงานจะใช้วิธีการลงชื่อลงในสมุดจดบันทึกเพื่อเป็นหลักฐานในการเข้าทำงานในแต่ละวัน แต่เมื่อมนุษย์ได้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์อิเล็กทรอนิกส์จนเกิดเป็น “เครื่องบันทึกเวลา” หรือ “เครื่องสแกนเวลาทำงาน” ขึ้นเพื่อในการพิสูจน์ตัวตนของพนักงานในองค์กร ทำให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว และการลงเวลาทำงานที่เป็นระบบมากขึ้น ช่วยบันทึกเวลาการทำงานพร้อมทั้งตรวจสอบการขาด ลา มาสายได้ ไม่ต้องนับจำนวนชั่วโมงให้ยุ่งยากเหมือนเครื่องตอกบัตร อีกทั้งยังป้องกันการบันทึกเวลาแทนกันได้ 100% และสามารถเรียกดูข้อมูลย้อนหลังได้อย่างง่ายดาย ซึ่งปัจจุบัน ในท้องตลาดก็มีเครื่องสแกนเวลาทำงาน ราคาประหยัดให้เลือกหลากหลายรุ่น

อย่างที่ทราบกันดีว่าเครื่องบันทึกเวลาหรือเครื่องสแกนเวลาทำงานเหล่านี้จะเป็นการนำเทคโนโลยีขั้นสูงอย่างการตรวจสอบลายนิ้วมือของแต่ละบุคคลเข้ามาใช้เพื่อประมวลผลด้วยการให้พนักงานวางปลายนิ้วสัมผัสกับหัวอ่านบนเครื่องบันทึกเวลาหรือเครื่องสแกนเวลาทำงาน จากนั้น เซ็นเซอร์ก็จะวิเคราะห์ลายนิ้วมือว่าเป็นบุคคลใดและเก็บข้อมูลไว้ในระบบ อย่างไรก็ตาม บางครั้งหลาย ๆ ท่านอาจพบปัญหาเครื่องบันทึกเวลา ไม่อ่านลายนิ้วมือ หรือเครื่องสแกนเวลาทำงาน อ่านลายนิ้วมือไม่ได้ ดังนั้น เราจะมาดูกันว่าจะแก้ไขปัญหาสแกนลายนิ้วมือไม่ติดเหล่านี้อย่างไร

 

การที่เครื่องบันทึกเวลา ไม่อ่านลายนิ้วมือ หรือเครื่องสแกนเวลาทำงาน อ่านลายนิ้วมือไม่ได้ อาจมีสาเหตุดังนี้

 • ลายนิ้วมือสกปรกหรือเปรอะเปื้อน

ในบางองค์กรที่พนักงานต้องมีการทำงานกับวัสดุ เครื่องอุปกรณ์ หรือวัตถุดิบที่มีลักษณะเป็นฝุ่นผง เช่น แป้งต่าง ๆ หรือวัตถุดิบที่มีลักษณะคล้ายฟิล์ม เช่น คราบกาว น้ำมัน จาระบี ฯลฯ มักพบปัญหาเครื่องบันทึกเวลา สแกนลายนิ้วมือไม่ติด โดยเฉพาะในโรงงานและอู่ซ่อมรถยนต์ที่พนักงานอาจต้องมีการสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ และอาจยังไม่ได้ทำความสะอาดมือจนหมดจด ก็อาจทำให้เกิดปัญหาเครื่องบันทึกเวลา สแกนลายนิ้วมือไม่ติดได้

ทางแก้: ล้างมือให้สะอาดและเช็ดให้แห้งก่อนสแกนลายนิ้วมือที่เครื่องบันทึกเวลา

 

 • ลายนิ้วมือเปียกหรือชื้น

ในกรณีที่เครื่องบันทึกเวลา สแกนลายนิ้วมือไม่ติด หรือเครื่องสแกนเวลาทำงาน อ่านลายนิ้วมือไม่ได้ อาจเกิดจากปัญหามือเปียกหรือชื้น ซึ่งอาจจะเกิดจากเหงื่อบนฝ่ามือหรือล้างมือแล้วยังเช็ดไม่แห้งดี ทำให้เซ็นเซอร์ของเครื่องบันทึกเวลาไม่สามารถอ่านลายนิ้วมือและเปรียบเทียบกับลายนิ้วมือที่มีบันทึกไว้ในระบบได้ จึงทำให้เกิดปัญหาเครื่องบันทึกเวลา สแกนลายนิ้วมือไม่ติด

ทางแก้: เช็ดมือให้แห้งก่อนสแกนลายนิ้วมือที่เครื่องบันทึกเวลาหรือเครื่องสแกนเวลาการทำงาน

 

 • ลายนิ้วมือแห้งเกินไป

อีกหนึ่งสาเหตุของปัญหาเครื่องบันทึกเวลา สแกนลายนิ้วมือไม่ติดอาจเกิดมาจากปัญหาลายนิ้วมือลอกหรือแห้งเกินไปเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพหรือลักษณะร่างกายของแต่ละบุคคล ลักษณะงานที่ต้องสัมผัสสารทำความสะอาด เช่น น้ำยาล้างจาน ตลอดจนงานที่มีการออกแรงที่มือสูง เช่น งานสวน งานช่าง รวมไปถึงสภาพอากาศที่แห้งหรือหนาวจนเกินไปจนทำให้ไม่สามารถสแกนลายนิ้วมือที่ เครื่องสแกนเวลาทำงานได้

ทางแก้: ใช้ขี้ผึ้ง โลชั่น หรือครีมที่มือบาง ๆ เพื่อคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว

 

 • ลายนิ้วมือเหี่ยวย่น

ปัญหาลายนิ้วมือเหี่ยวย่นมักพบได้ในกลุ่มผู้สูงอายุที่สูญเสียคอลลาเจน หรือผู้ที่ต้องทำงานที่ต้องสวมถุงมือในการทำงานเป็นระยะเวลานาน ๆ เช่น พนักงงานโรงงานผลิตอาหาร พนักงานซักรีด พนักงานครัว พนักงานล้างจาน เป็นต้น โดยผิวหนังที่เปียกน้ำนานจะเกิดการพองตัวและผิดรูปชั่วคราว ทำให้ลายนิ้วมือเปลี่ยนไป และส่งผลให้หัวอ่านไม่สามารถสแกนลายนิ้วมือที่ปรากฏบนเซ็นเซอร์ได้

ทางแก้: รอให้ลายนิ้วมือคืนรูป หรือเก็บลายนิ้วมือสำรองให้มากกว่า 2 นิ้วขึ้นไป

 

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเครื่องบันทึกเวลา ไม่อ่านลายนิ้วมือ หรือเครื่องสแกนเวลาทำงาน อ่านลายนิ้วมือไม่ได้ยังเกิดจากการติดตั้งตัวเครื่องในจุดที่มีแสงจ้ามากเกินไป รวมไปถึงการใช้เครื่องบันทึกเวลาหรือเครื่องสแกนเวลาทำงาน ราคาถูก ทำให้เครื่องอ่านค่าลายนิ้วมือได้ไม่ละเอียดพอ ดังนั้น ควรเลือกซื้อเครื่องบันทึกเวลาหรือเครื่องสแกนเวลาทำงานที่มีคุณภาพ เพื่อให้สามารถใช้งานได้คุ้มค่าในระยะยาว และควรพิจารณาติดตั้งในจุดที่เหมาะสมตามที่ช่างผู้เชี่ยวชาญแนะนำเท่านั้น

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

error: Content is protected !!

หากมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล, ต้องการยกเลิกการจัดเก็บข้อมูล สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลได้ที่
02-739-4339 ต่อ 1700 หรือ dpo@dptf.co.th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และ ประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ
สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความปลอดภัยส่วนบุคคล

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็นสำหรับการทำงานบนเว็บไซต์
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้มันได้ตามปกติและเยี่ยมชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการใช้งานคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเรา

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เก็บข้อมูลสาธารณะ เพื่อการวิเคราะห์และรวบรวมสถิติการใช้เว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Analytics

 • คุกกี้สำหรับการติดตาม

  คุกกี้นี้รวบรวมข้อมูลสาธารณะ เพื่อวัตถุประสงค์ในการติดตามและเสนอสินค้าให้ตรงตามความต้องการผ่านทางคู่ค้าของ Google และไม่เก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Google Tag Manager

บันทึก